Những thói quen không tốt khiến răng bạn tổn thương

1/ Đánh răng ngay sau khi ăn

Theo nghiên cứu, chúng ta không nên đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống ( nước uống có gas hoặc nước ép trái cây) bởi đó là thời điểm răng chúng ta dễ bị hỏng nhất. Axit có trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm men răng. Nếu đánh răng vào lúc này, men răng chúng ta dễ bị tổn thương và tăng nguy cơ làm mòn răng của bạn.

Ngoài ra, trong lúc ăn, khoang miệng sẽ tiết ra nước bọt để tiêu hóa thức ăn. Nước bọt có tác dụng cuốn trôi những thực phẩm còn dư thừa trong răng miệng, giúp cho khoang miệng thông thoáng, sạch sẽ.

Nếu không có nước bọt, thức ăn dư thừa khó tiêu hóa hết, từ đó sẽ tạo ra nhiều mảng bám, gây hôi miệng, tạo môi trường cho sâu răng phát triển.

Do đó, nếu đánh răng ngay sau khi ăn sẽ vô tình làm mất đi lượng nước bọt có lợi đó làm nguy cơ sâu răng tăng lên.

Vì vậy, hãy chờ ít nhất 30 phút sau khi dùng xong bữa rồi mới đánh răng để nước bọt có thời gian trung hòa axit.

2/ Làm ướt bàn chải trước khi đánh răng

Thói quen nhúng bàn chải vào nước hầu như ai cũng mắc phải. Khi bạn nhúng bàn chải vào nước, các chất trong kem đánh răng sẽ trở nên loãng hơn khi đánh và tác dụng của nó giảm hẳn. Vì vậy, hãy nhớ giữ bàn chải khô trước khi đánh răng,

3/ Đánh răng quá mạnh

Dường như đa số chúng ta chỉ nghĩ rằng, đánh răng mạnh sẽ tống khứ hết vi khuẩn trên răng nhưng lại không biết được rằng làm như vậy men răng hay nướu của chúng ta sẽ bị tổn thương và còn có nguy cơ bị tụt nướu.

4/ Sử dụng bàn chải lông cứng

Suy nghĩ cho rằng: bàn chải đánh răng cứng thì chắc chắn hơn và tốt hơn là quan niệm sai lầm.Lớp men chân răng ( còn gọi là Xê măng răng) dễ bị phá vỡ hơn lớp men thân răng. Một bàn chải với lông quá cứng có thể làm tổn thương nướu và mòn lớp xê măng răng dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm.

Đặc biệt với người già, nướu răng bị sụt và chân răng bị lộ ra thường tăng độ nhạy cảm nên càng cần sử dụng những loại bàn chải có lông mềm.

5/ Xỉa răng

Việc để sẵn một chiếc tăm trên mâm cơm mỗi khi ăn xong là thói quen khó bỏ của nhiều người Việt. Xỉa răng thường xuyên làm tiêu xương vùng kẽ răng, khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm.

Lâu ngày, hành động này khiến răng thưa, thậm chí còn dễ lung lay, nha chu yếu. Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.

Nha sĩ khuyên dùng chỉ nha khoa đạt chuẩn hoặc tăm nước sau mỗi bữa ăn bởi nó giúp loại bỏ thức ăn bám giữa các răng, ngăn ngừa vi khuẩn hình thành mà không làm tổn hại đến răng của bạn.

6/ Sử dụng răng như một công cụ

Đôi khi, chúng ta dùng răng để làm những việc nhỏ như giật mác giá quần áo, mở gói bim bim, mở nắp lọ sơn móng tay hay rút chốt chỉnh giờ đồng hồ, … những thói quen này gây tổn thương trầm trọng cho răng.

Ngoài ra chúng ta không nên ăn những thức ăn cứng và dai vì như vậy sẽ làm cho răng dễ bị vỡ và mau mòn diện tiếp xúc ở mặt nhai