Sức khỏe răng miệng ở người trung niên

Những bệnh  răng miệng  thường gặp ở người lớn tuổi :

1.Mòn răng, ê buốt răng:

Mòn răng có thể có nguyên nhân cơ học hay hóa học, trong đó phần men răng bị  mòn làm thân răng ngắn lại, khi răng bị mòn nhiều sẽ lộ tủy răng làm bệnh nhân đau nhức

Nguyên nhân  gây ra như: bệnh nhân thích ăn thức ăn dai, cứng;  nghiến răng khi ngủ, chải răng quá mạnh, bệnh nhân có vấn đề về khớp cắn mà không được điều trị.

Mòn răng hóa học do  axit gây nên. Axit có thể có trong thức ăn, đồ uống ( nước ngọt có ga, nước ép cam, nước chanh…), trong dịch vị dạ dày trào ngược lên miệng

=> để tránh mòn răng  thì ta nên sử dụng ống hút đối với nước uống, đánh răng sau đó 30 phút, chữa bệnh dạ dày

Ê buốt răng có thể do tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chải răng không đúng cách, nghiến răng, gây quá cảm ngà vùng cổ răng.

2. Bệnh nha chu:  hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người cao tuổi và là nguyên nhân thường gặp gây mất răng ở người cao tuổi. Nguyên nhân chính của bệnh là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ ở mảng bám xung quanh cổ răng, hình thành vôi răng. Vôi răng càng nhiều thì tình trạng viêm nướu càng nặng, tiến triển thành viêm nha chu có tiêu xương ổ răng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, làm nặng thêm các bệnh tim mạch, tiểu đường đang có ở bệnh nhân. Những triệu chứng thường gặp là chảy máu lợi (nướu) khi chải răng, nướu sưng đỏ dễ chảy máu, vôi răng nhiều, hơi thở hôi, răng lung lay và có cảm giác không bình thường khi nhai, răng di chuyển  và thưa .

3.Bệnh sâu răng: sâu răng ở người lớn tuổi thường gặp ở vùng cổ răng do lượng nước bọt giảm. Răng sâu không được trám sớm sẽ phá hủy răng, làm bệnh nhân đau nhức khi lỗ sâu lan đến buồng tủy.

4. Khô miệng:ở người cao tuổi hệ thống trao đổi chất và miễn dịch suy giảm, kèm theo nhiều bệnh mạn tính cần dùng thuốc kéo dài gây nên triệu chứng khô miệng. Khô miệng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng và khó khăn khi ăn nhai.Bệnh nhân dễ có cảm giác bỏng rát miệng – môi, nứt lưỡi, niêm mạc miệng khô, lưỡi dầy trắng và hôi, khó ăn nhai – khó nuốt, mất cảm giác vị giác có thể xảy ra. Răng giả kích thích mô miệng dễ gây loét.

 

Một hậu quả đáng ngại ở người cao tuổi là mất răng. Khi không còn đủ răng để đảm bảo cho việc ăn nhai, bệnh nhân sẽ ăn uống kém dẫn đến sức khỏe giảm. Vì vậy bệnh nhân nên đến khám răng miệng định kỳ để phát hiện kịp thời các bệnh về răng miệng. Nếu đã mất răng thì phải làm lại để không bị mất sức nhai và gây rối loạn khớp thái dương hàm .